Bull trap là gì và phương pháp phòng tránh khi bull trap xuất hiện?

by My Trần

Thị trường tài chính luôn xảy ra nhiều thách thức, tín hiệu saim rủi ro giao dịch cho các nhà giao dịch, một trong số đó có “bull trap” – hay còn gọi là bẫy tăng giá. Vậy Bull Trap là gì? có nguy hiểm không và làm sao để phòng tránh khi bull trap xuất hiện, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây!

Bull Trap là gì và có gây nguy hiểm cho trader không? 

 • Bull trap” là thuật ngữ chuyên dụng trong thị trường tài chính hay còn gọi là “Bẫy tăng giá”, ám thị một tính hiệu sai trong giao dịch và đánh lừa các nhà đầu tư nhảy vào thị trường được cho là xu hướng đang giảm và hấp dẫn. Đây là một dấu hiệu nguy hiểm cho mọi nhà đầu tư, kể cả người mới tham gia thị trường hay là những nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm đều rất dè chừng.
 • Dấu hiệu giả của bulltrap hình thành khi trạng thái cổ phiếu và thị trường có dấu hiệu đảo chiều tăng giá sau chu kỳ giảm, nhưng sự thật là sau đó chứng khoán vẫn sẽ tiếp tục giảm đi. 
READ  Cần bao nhiêu tiền để chơi chứng khoán?
Dấu hiệu nhận biết bull trap trong chứng khoán
 • Nếu đặt câu hỏi bulltrap trong chứng khoán là gì  và có gây nguy hiểm cho trader không? câu trả lời là có, bởi lẽ việc Bull trap khiến các nhà đầu tư ồ ạt mua vào để tìm kiếm lợi nhuận sẽ khiến họ bị thua lỗ nhanh sau khi xu thế giảm trở lại như ban đầu.
 • Vắn tắt, Bull: con bò đực, Trap: cái bẫy. Bull Trap có nghĩa là bẫy tăng giá, bẫy phục hồi.
Bẫy tăng giá sẽ gây nguy hiểm cho túi tiền của các trader

Là một nhà giao dịch, nhà đầu tư không ai muốn gặp phải bulltrap, nhưng hẳn là ai cũng gặp vài lần. Điểm khác nhau của trader chuyên nghiệp và trader “tân binh” chính là khả năng nhận diện bull trap tốt hơn, cao hơn, tần số dính bẫy thấp hơn và có cách xử lý bẫy bull trap cụ thể.  

Xem thêm video phân tích về bull trap 

Vậy bull trap là gì và vì sao lại xuất hiện trong thị trường tài chính?

Dưới đây là một số lý do tại sao bạn cần biết bull trap la gi, tại sao bull trap lại xảy ra:

 • Thị trường có sự kiện bất ngờ: sự biến động của giao dịch luôn mang theo những sự kiện bất ngờ, không thể dự đoán trước được chẳng hạn như các vấn đề chính trị. Khi các sự kiện bất ngờ xảy ra thì lực lượng thị trường sẽ có thay đổi và biến động.
 • Những cái bẫy bò suy yếu: Khi nhận biết được bull trap là gì và nhận thấy sự suy yếu của nó trong giao dịch. Lý do suy yếu phổ biến là do thiếu các xu hướng tăng liên tục và thiếu các sự kiện bất ngờ, tích cực. 
 • Xu hướng đi xuống, giảm mạnh: nếu xuất hiện xu hướng giảm mạnh và tăng giá liền sau đó trên thị trường tài chính, khả năng cao các bulltrap sẽ tăng lên đáng kể.
Bull trap kháng cự

Các phương pháp nhận biết và tránh các bull trap xuất hiện

Việc tránh các bẫy tăng giá sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ mất tiền. Còn gì đau lòng hơn khi đầu tư một khoản tiền lớn vào một cái bẫy sẽ thua lỗ nặng. Vậy phương pháp nhận biết bull trap là gì, dưới đây làm một số phương pháp được các chuyên gia đưa ra có thể giúp bạn:

READ  Cách chơi chứng khoán phái sinh

1.Phương pháp đảm bảo khối lượng

 • Phương pháp đảm bảo khối lượng được áp dụng chỉ báo trên bảng, biểu đồ giá và xem xét rằng khối lượng có cao hơn ngưỡng kháng cự hay không. Xu hướng tăng mạnh xảy ra khi khối lượng trở nên đáng kể; nhưng nếu số lượng thấp sẽ có khả năng đảo ngược xu hướng. 
 • Tuy phương pháp này không cung cấp tín hiệu của pha giao dịch nhưng đây cũng là phương pháp được các trader sử dụng rộng rãi.
Nhận định khách quan về khối lượng tăng và giảm để tránh Bull Trap

2.Phương pháp theo chân nến

 • Để nhận biết bull trap la gi, có một loài hình nến chỉ rõ những bất ổn trong giao dịch trên thị trường tài chính gọi là nến Doji. Nếu nến Doji bị phá vỡ sẽ xảy ra xu hướng giảm và sẽ cảnh báo các trader không hướng giá vào. 
READ  BLACK CARD LÀ GÌ? ĐIỀU KIỆN ĐỂ SỞ HỮU?

3. Phương pháp dè chừng các đơn hàng đang chờ xử lý

 • Khi lệnh chờ dừng mua xuất hiện khi giao dịch có khả năng giá sẽ vỡ và có xu hướng tăng. Các nhà giao dịch thường đặt lệnh chờ dừng mua ở mức kháng cự là một liệu pháp khôn ngoan để nhận định giá có tăng hay không.

4.Phương pháp xác định bẫy tăng giá: 

 • Bạn có thể sử dụng tài khoản Demo Libertex để xác định các bull trap là gì, đây là sàn giao dịch diễn tả các biến động thị trường và giúp bạn thực hành nhận biết tốt khi các bẫy tăng giá xuất hiện, vì đây là sàn giao dịch giả lập nên bạn sẽ không nhận được khoản giao dịch nào.

5. Phương pháp đừng đến muộn

 • Bull trap xuất hiện là đặc trưng của xu hướng tăng kết thúc, nếu bạn nhận định giá giao dịch tăng trong thời gian dài thì đừng mua. Hãy tỉnh táo nhận định, xu hướng sẽ luôn thay đổi theo thời gian chứ không phải bất biến.

Trên đây là bài viết nói về bẫy tăng giá, bull trap là gì, phương pháp để phòng tránh gặp phải bẫy tăng giá trên thị trường tài chính. Hy vọng sẽ giúp các trader có cái nhìn toàn diện và cẩn trọng với Bull trap khi giao dịch. 

You may also like

Leave a Comment