Cách chơi chứng khoán phái sinh

by My Trần

Chứng khoán phái sinh là một trong những thị trường được các giới đầu tư quan tâm. Và bạn là một người chơi mới muốn tham gia và đầu tư nhưng không biết cách như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết cách chơi chứng khoán phái sinh nhé!

1.Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là một tài sản mà giá trị của nó phụ thuộc vào chính giá trị của một hay nhiều tài sản cơ sở. Nó có thể là các loại hàng hóa như nông sản, thực phẩm,.. hoặc cũng có thể là công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, lãi suất,..

Chứng khoán phái sinh được quy định  nghĩa vụ và quyền lợi của các bên tham gia hợp đồng. Đối với việc thanh toán hoặc chuyển giao tài sản cơ sở sẽ được thỏa thuận với một mức giá  nhất định trong tương lai. 

Có 4 loại chứng khoán phái sinh đó là:

Các loại chứng khoán phái sinh

  • Hợp đồng kỳ hạn
  • Hợp đồng tương lai
  • Hợp đồng quyền chọn
  • Hợp đồng hoán đổi

2. Ưu, nhược của chứng khoán phái sinh

2.1 Ưu điểm

  • Có thể tăng lời từ sự tăng giảm của giá thị trường
  • Giao dịch T+0 không cần chờ hàng về
  • Có đòn bẩy cao
READ  Cần bao nhiêu tiền để chơi chứng khoán?

2.2 Nhược điểm

  • Tính rủi ro khá cao
  • Cần quản lý đầu tư và tìm hiểu kỹ iến động và theo sát với thị trường

3. Hướng dẫn chơi chứng khoán phái sinh

Hướng dẫn cách chơi chứng khoán

Bước 1: Mở tài khoản

Đây là bước đầu tiên để bắt đầu chơi chứng khoán phái sinh là mở tài khoản giao dịch. Bước cơ bản nhất của người đầu tư hay của những người chơi khi bắt đầu tham gia vào bất kỳ các thị trường nào trước khi giao dịch. 

Bạn phải có tài khoản chứng khoán cơ sở trước khi mở tài khoản phái sinh. Còn khi bạn chưa có tài khoản chứng khoán cơ sở thì bạn sẽ phải đăng ký cả 3 tài khoản đó cùng một lúc.  

Với mỗi công ty chứng khoán thì có những quy định riêng và khác nhau về cách đăng ký tài khoản trực tiếp hoặc online. Nhưng để tránh những sự cố không đáng có thì bạn cần tìm hiểu thật kỹ để biết và đăng ký một cách dễ dàng hơn. 

Bước 2: Nộp tiền ký quỹ ban đầu 

Sau khi đăng ký xong thì  bước thứ hai sẽ là nộp tiền ký quỹ ban đầu. Để kích hoạt tài khoản thì bạn sẽ nộp tiền ký quỹ ban đầu cho các nhân viên giao dịch. Đây được xem như tiền đặt cọc để đảm bảo được thực hiện các giao dịch. 

READ  Tổng tài sản là gì? Tương quan giữa tổng tài sản và nguồn vốn

Theo quy định của Trung tâm Chứng khoán (VSD) thì tỉ lệ ký quỹ là 13% vào năm 2019. Và để tránh những rủi ro thì các công ty chứng khoán thường sẽ yêu cầu tỷ lệ ký quỹ và tài sản ký quỹ là 15 – 20%.

Khi có  sự chênh lệch của giao dịch ký quỹ với hợp đồng chênh, bạn có thể khuếch đại khối lượng giao dịch để vốn đầu tư thấp. Tuy nhiên khi mới bắt đầu thì bạn không sử dụng vì nó có thể sẽ có rủi ro lớn.

Bước 3: Cài đặt và tải phần mềm 

Cài đặt phần mềm

Sau khi đã kích hoạt và làm các thủ tục trên thì bạn cần tải và cài đặt phần mềm chứng khoán. Với mỗi công ty thì các phần mềm giao dịch cũng khác nhau vậy nên bạn cần cài đặt để mỗi khi giao dịch sẽ dễ dàng thuận tiện và nhanh chóng hơn rất nhiều. 

Bạn cần nắm rõ một số tính năng sau khi sử dụng phần mềm giao dịch chứng khoán:

Mở và đóng vị thế của chứng khoán phái sinh

Chuyển khoản trực tuyến và qua lại với nhau qua các tài khoản chứng khoán phái sinh

Xem và kiểm tra được toàn bộ thông tin chứng khoán

Kiểm tra và quản lý được tài khoản, vị thế giao dịch

Quan sát và phân tích các biến động của thị trường chứng khoán. 

Bước 4: Đặt lệnh mua bán 

Sau khi đã thực hiện các bước trên thì bước cuối cùng của cách chơi chứng khoán phái sinh đó là đặt lệnh mua bán. Lúc này bạn hoàn toàn có thể bắt đầu các giao dịch mở, dự đoán vị thế để dự đoán bảng giá phái sinh lên xuống như thế nào một cách dễ dàng nhanh chóng và thuận tiện. 

READ  BLACK CARD LÀ GÌ? ĐIỀU KIỆN ĐỂ SỞ HỮU?

Xem thêm video hướng dẫn chi tiết về cách chơi chứng khoán phái sinh

4. Thực trạng tình hình chứng khoán phái sinh Việt Nam

Chứng khoán phái sinh vào và hoạt động tại nước ta so với các nước khác trên thế giới còn khá ngắn. Do đó mà chứng khoán phái sinh còn khá mới mẻ với các nhà đầu tư. Dưới đây là thực trạng của thị trường chứng khoán phái sinh hiện nay:  

Chứng khoán phái sinh được ra mắt đầu tiên vào năm 2017. Lần đầu tiên trong giao dịch thì có 487 hợp đồng. Và sau 17 ngày chứng khoán phái sinh ở Việt Nam được mở cửa thị trường chứng khoán cơ sở.

Vào năm 2018 thì số lượng giao dịch tăng gấp 7 lần so với năm 2017.

Tới hiện tại thì có 95% là nhà đầu tư cá nhân và ước tính có tới 153 tài khoản mới được mở ra mỗi ngày.

5.Kết luận

Mong rằng với bài viết ngắn gọn này sẽ hữu ích và giúp bạn biết được cách chơi chứng khoán phái sinh. Và giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn khi đầu tư chúc bạn có những đầu tư đúng đắn nhất.

You may also like

1 comment

דירה דיסקרטית בחולון 15/08/2022 - 05:09

Very good article. I definitely appreciate this website. Stick with it!

Reply

Leave a Comment