Phân tích các chỉ số đo lường hiệu quả marketing cho doanh nghiệp

by My Trần

Để các chiến lược marketing thành công luôn cần sự phân tích đánh giá các chỉ số đo lường hiệu quả marketing. Nhiều công ty, doanh nghiệp chỉ chú trọng vào khách hàng mà quên mất định hướng chiến lược trước tình hình thị trường thay đổi không ngừng. Những chiến lược marketing ngày một đổi mới, đòi hỏi các marketer cần hiểu rõ các chỉ số đo lường hiệu quả marketing để thực hiện phát triển marketing cho doanh nghiệp thành công.

Tại sao cần phải phân tích các chỉ số đo lường hiệu quả marketing?

 • Đi theo sự phát triển của khoa học kĩ thuật thời đại 4.0, bối cảnh kinh doanh của digital marketing rất dễ thay đổi với các công cụ mới, phần mềm mới, thị trường cạnh tranh mới.
 • Thống kê cho thấy 94% doanh nghiệp – nhất là doanh nghiệp social media, content marketing, website – đầu tư ngân sách vào marketing. Nhưng chỉ có 38% các công ty nói rằng chiến lược marketing của họ đạt hiệu quả.
 • Cách duy nhất để sử dụng ngân sách hợp lý để không lỗ vốn là biết đánh giá các chỉ số đo lường hiệu quả marketing vào các dự án, chiến lược của công ty. Từ các chỉ số đó, tiếp tục phân tích khách hàng tiềm năng và phân bổ thu chi ngân sách hợp lý sẽ tăng hiệu quả marketing cho doanh nghiệp của bạn. 
 • Các chỉ số chiến lược marketing cần được theo dõi và báo cáo mỗi giờ hàng ngày. Vậy, các chỉ số đo lường hiệu quả marketing sẽ bao gồm những gì?
READ  Top những phần mềm gửi email marketing uy tín được khuyên dùng

Chỉ số ROI – lợi tức đầu tư

 • Công thức chỉ số đầu tiên, phổi biến và dễ sử dụng là ROI (Return on Investment). Đây là một công cụ đo lường để tính hiệu quả và giá trị của khoản đầu tư của doanh nghiệp. Chỉ số ROI cho thấy thấy sự được mất và so so sánh lợi tức đầu tư, chi phí đầu tư được sử dụng để đầu tư vào thị phần.
 • Chỉ số lợi tức đầu tư ROI được tính toán để ứng dụng trong công tác xây dựng các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp. 
 • Ví dụ: Công ty đầu tư 10000 đô la vào Google Adwords để tạo lợi nhuận ròng là 20000 đô la. Công thức tính ROI trường hợp 100% = (lợi nhuận ròng/chi phí đầu tư)x100

Chỉ số chi phí hoạt động doanh nghiệp (CPA)

 • Chỉ số CPA (Cost Per Action) biểu hiện cho mỗi lượt chi trả, giao dịch của doanh nghiệp. CPA là một công thức giúp đo lường số tiền mà doanh nghiệp đã trả để có thể chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng mang lại nguồn doanh thu. Chỉ số CPA cho phép các nhà quảng cáo thanh toán để xác định chiến lược marketing của một hoạt động cụ thể.
 • Ví dụ: một công ty đầu tư 5.000$ vào một chiến dịch SEO. Họ nhận được 200 khách hàng mới từ SEO. CPA của họ là 10$/khách hàng. Ta có công thức tính CPA = (Chi phí chi trả / Số lượng chuyển đổi) 

Chỉ số ROAS – Tính lợi nhuận dựa trên chi phí quảng cáo 

 • Chỉ số ROAS (Return On Advertising Spend) là một trong các chỉ số đo lường hiệu quả marketing đơn giản, dùng để đo lường lợi nhuận mà doanh nghiệp chi trả cho quảng cáo. Từ đó doanh nghiệp có thể đánh giá hiệu suất chiến lược marketing. Nếu chỉ số ROI nói về tổng thể thì chỉ số ROAS sẽ nói về hoạt động chi tiết mà mảng marketing triển khai.
 • Ví dụ: một công ty chi 10.000$ cho Quảng cáo Google và nhận được 30.000$doanh thu. ROAS của họ là 1$ = (30.000$ – 10.000$) / 10.000$. Công thức chung ROAS = (Doanh thu quảng cáo / Chi phí quảng cáo).
READ  Định vị chiến lược giá trong marketing - Bí quyết thành công nhờ chiến lược giá

Xem thêm video đánh giá Kpi cho các chỉ số đo lường marketing

Chỉ số CLV giúp đánh giá vòng đời của khách hàng

 • Chỉ số CLV (Customer Lifetime Value) được sử dụng để đánh giá thời gian, vòng đời khách hàng từ lần đầu mua hàng đến lần cuối tương tác của khách đối với doanh nghiệp. Từ đó xác định giá trị kinh tế mà vòng đời khách hàng mang lại. 
 • Để tính giá trị vòng đời của một khách hàng, chúng ta sẽ có công thức CLV như sau: CLV= 100 (CV) x năm 
READ  Bật mí ngay bí quyết marketing được tiết lộ từ chuyên gia hàng đầu

Chỉ số đo lường tỷ lệ duy trì khách hàng

 • Một trong các chỉ số đo lường hiệu quả marketing quan trọng là tỷ lệ duy trì khách hàng. Số liệu này được áp dụng dựa trên độ trung thành của khách hàng đối với công ty của bạn, từ đó sẽ giúp doanh nghiệp cải tiến được các chiến lược marketing đúng đắn. Việc khuyến khích khách hàng trung thành ở lại với doanh nghiệp sẽ tối đa hóa doanh thu doanh nghiệp của bạn hơn.
 • Ví dụ: Với 25 khách hàng trung thành và 10 khách hàng mới trong một quý,  nhưng mất 7 khách hàng trong quý đó vì vào cuối quý bạn chỉ còn 8 khách hàng tương ứng với 72%.
 • Ta có công thức tính tỷ lệ duy trì của khách hàng = (Số lượng khách hàng cuối quý – Khách hàng mới trong quý) / Số lượng khách hàng đầu quý x 100.

Kết luận

Trên đây là bài viết phân tích và nêu ra các chỉ số đo lường hiệu quả marketing cho doanh nghiệp. Như đã nói, việc xác định và hiểu rõ các chỉ số trên sẽ giúp các marketer đưa ra các chiến lược marketing đúng đắn hơn. Một lời khuyên cho các doanh nghiệp là luôn phải xét yếu tố marketing từ gốc đến ngọn chứ không nên chỉ tập trung khai thác khách hàng. Từ đó hiệu quả hoạt động doanh nghiệp sẽ phát triển kéo theo lợi nhuận gia tăng.

You may also like

7 comments

pink panther ringtone download 26/07/2022 - 19:00

This is a very well-presented article! pink panther ringtone download

Reply
RobertDug 30/07/2022 - 13:21

самоходная тележка
http://www.samokhodnyye-elektricheskiye-telezhki.ru

Reply
best ringtones for phone 31/07/2022 - 03:17

I am enjoying this post!

Reply
brBKyjpalqOWEToX 03/08/2022 - 03:15

DTobcVwZXKre

Reply
iDWhxguICKXG 03/08/2022 - 03:15

jspxTUqNMAWny

Reply
DennisPhype 08/08/2022 - 22:52

самоходный подъемник
https://podyemniki-machtovyye-teleskopicheskiye.ru

Reply
דירה דיסקרטית בחולון 15/08/2022 - 05:10

Very good article. I definitely appreciate this website. Stick with it!

Reply

Leave a Comment