Tìm hiểu Referral Marketing là gì và các hình thức tiếp thị giới thiệu?

by My Trần

Tiếp thị giới thiệu đang là một xu hướng Marketing được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Theo Nielsen, 93% người tiêu dùng toàn cầu tin vào lời gợi ý từ gia đình, bạn bè hơn là dịch vụ quảng cáo. Do vậy, tiếp thị giới thiệu (Referral Marketing) nếu được thực hiện và có chiến lược tốt sẽ hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận và có vị trí nổi bật hơn trên thị trường. 

Tìm hiểu về tiếp thị giới thiệu Referral Marketing là gì?

 • Referral Marketing là một chiến lược thực hiện dưới hình thức giới thiệu sản phẩm hay dịch vụ doanh nghiệp nhờ vào khách hàng hài lòng về doanh nghiệp hay khách hàng trung thành đến với những gia đình, bạn bè xung quanh họ. Điểm mạnh của chiến dịch referral nằm ở sự tin cậy của thông tin mà khách hàng đưa ra. Thống kê cho thấy đa số người dùng tin vào lời giới thiệu của người quen hơn là xem quảng cáo, dịch vụ. Thực tế cho thấy rõ khách hàng không tìm kiếm ý kiến, chia sẻ mà lựa chọn trên sự gợi ý được nghe.
 • Hình thức thực hiện Referral Marketing sẽ đa dạng và khác nhau tùy vào  mức độ phù hợp đối với ngành hàng hay nhu cầu đối với với doanh nghiệp. Môi trường mà các chiến dịch Referrals thực hiện thường là trên nền tảng online và cũng có thể phối hợp hoạt động cùng với các kênh offline.
READ  Phân tích các chỉ số đo lường hiệu quả marketing cho doanh nghiệp

Referral Marketing sẽ phù hợp với kiểu doanh nghiệp nào?

 • Không phải doanh nghiệp nào cũng phù hợp để triển khai chiến dịch Referrals, mà đòi hỏi việc nắm bắt được thời điểm bắt đầu kịp thời và hiểu rõ những hình thức phổ biến của loại hình marketing này.
 • Doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược referral marketing hiệu quả cho phép khách hàng nhận gợi ý, lời khuyên từ bạn bè và gia đình của họ. Làm sao để thời gian lựa chọn và mua hàng của khách hàng được rút ngắn nhất có thể. Bởi lẽ, nếu khách hàng còn do dự mua hàng rất có thể sẽ để ý đến sản phẩm của doanh nghiệp đối thủ. 

Một số hình thức giới thiệu phổ biến trong Referral Marketing là gì?

Dưới đây là 7 hình thức được áp dụng phổ biến nhất của chiến dịch Referrals Marketing

1. Hình thức giới thiệu trực tiếp Direct Referral 

 • Tận dụng lợi ích từ sự giới thiệu của khách hàng, doanh nghiệp có thể tổ chức các chương trình ưu đãi, quà tặng, gói lợi ích cho khách hàng khi giới thiệu gia đình, bạn bè về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. 
 • Một ví dụ dưới đây là của Dropbox cho phép mở rộng phạm vi sử dụng của người dùng khi giới thiệu thêm một bạn bè mới dùng ứng dụng.

2. Hình thức giới thiệu hữu hình – Tangible Referrals

 • Từ việc giới thiệu của cách khách hàng hiện tại đến khách hàng mới, bạn cũng có thể áp dụng hình thức giới thiệu hữu hình. Khách hàng hiện tại sẽ được cung cấp những phần quà, dịch vụ từ doanh nghiệp và gửi tặng đến bạn bè, người thân một cách miễn phí.
 • Cách giới thiệu này mang lại nhiều giá trị quảng bá cũng như giá trị cho cộng đồng. Đồng thời cũng tăng mức độ hài lòng, sự thiện cảm của khách hàng đối với doanh nghiệp.
READ  Bật mí ngay bí quyết marketing được tiết lộ từ chuyên gia hàng đầu

3. Hình thức giới thiệu cộng đồng Community Referrals

 • Giá trị mà hình thức giới thiệu này mang lại cho khách hàng là việc giúp họ mang lại lợi ích cho xã hội và cộng đồng, lan tỏa những việc làm, thông điệp tốt đẹp đến cộng động. Một ví dụ điển hình là dịch vụ tìm kiếm Ecosia sẽ trồng một cây xanh với 45 lượt tìm kiếm thực hiện trên công cụ này. 

4.Hình thức giới thiệu ngụ ý Implied Referral 

 • Một số dịch vụ quà tặng như mũ, áo, logo từ doanh nghiệp đến khách hàng có thể gia tăng được việc nhận biết thương hiệu từ bạn bè của họ. Việc họ mang theo, mặc hay tặng cũng là một cách quảng bá ngụ ý vô cùng hiệu quả giúp tăng tần suất “va chạm” khách hàng mới hơn.
READ  Định vị chiến lược giá trong marketing - Bí quyết thành công nhờ chiến lược giá

5. Nhận xét, đánh giá trực tuyến Online Review

 • Với sự phổ biến và lan truyền thông tin mạnh mẽ của mạng xã hội, việc khách hàng viết đánh giá, nhận xét về sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp. Hình thức này sẽ giúp các khách hàng mới nhanh chóng tiếp nhận sản phẩm của doanh nghiệp hơn từ những dòng nhận xét, đánh giá.

6. Hình thức tương tác và chia sẻ xã hội 

 • Đây là cách giới thiệu ứng dụng từ hình thức tương tác trên xã hội (Social Recommendation & Sharing). Khác với hình thức review online chỉ thông qua đánh giá, nhận xét. Khách hàng trung thành sẽ thấy sản phẩm của bạn trên các nền tảng mạng xã hội và giới thiệu bạn bè của họ bằng cách tag, share thông tin sản phẩm.

7. Tiếp thị giới thiệu qua Email

 • Việc sử dụng email để tiếp cận khách hàng và thông báo về các dịch vụ, ưu đãi của doanh nghiệp luôn đạt được những hiệu quả nhất định. Vì những ưu điểm mà email mang lại sẽ giúp bạn gói gọn thông tin quảng bá trong một trang và dễ dàng. Lượng khách hàng truy cập email lớn sẽ giúp tăng hiệu quả referral marketing của bạn. Nhược điểm của hình thức này là email quảng báo của bạn dễ vào mục Spam. 

Kết luận

Trên đây là bài viết về Referral marketing là gì? Các hình thức tiếp thị giới thiệu được ứng dụng ra sao. Hy vọng đã giải đáp được những thắc mắc của quý độc giả về loại hình marketing này.

You may also like

4 comments

דירה דיסקרטית בחולון 15/08/2022 - 05:10

Very good article. I definitely appreciate this website. Stick with it!

Reply
YobitCoin Wallet 11/09/2022 - 00:21

This is a well-researched post! YobitCoin Wallet

Reply
OoHdQseIflnubvty 20/09/2022 - 12:34

hyuUmGwnjXFDgdN

Reply
KgTVpovD 24/09/2022 - 14:28

woBPJTCADl

Reply

Leave a Comment